ข่าวประชาสัมพันธ์ บ้านร็อคการ์เด้น

บ้านร็อคหวั่นศก.ฝืดพับ2โครงการใหม่ปีนี้

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 13 มกราคม 2552

บ้านร็อคการ์เด้นหวั่นเศรษฐกิจฝืดกดกำลังซื้อผู้บริโภค ปรับเป้าหมายรายได้ปีนี้ 300 ล้านบาทใกล้เคียงปีที่แล้ว พร้อมปรับตัวเน้นขยายโครงการเดิม 3 โครงการ พับแผนเปิดโครงการใหม่ 2 โครงการนายวิรัตน์ ชินประพินพร ประธานกรรมการ บริษัท บ้านร็อคการ์เด้น เปิดเผยว่า ปี 2552 บริษัทวางเป้าหมายรายได้รวม 300 ล้านบาท ใกล้เคียงกับรายได้รวมปี 2551 ที่คาดว่าจะมีรายได้รวม 300 ล้านบาท จากเดิมที่เคยวางเป้าหมายการเติบโตของรายได้ปี 2552 ไว้ 10-15% สาเหตุที่ปรับเป้าหมายรายได้เพราะบริษัทมีความกังวลเรื่องปัญหาเศรษฐกิจและกำลังซื้อของผู้บริโภค

รายได้หลักในปี 2552 จะมาจากโครงการเก่า 3 โครงการ ประกอบด้วยโครงการบริเวณสุวรรณภูมิ 2 โครงการ และโครงการที่ภูเก็ต 1 โครงการ โดยบริษัทมีการขยายเฟสเพิ่มขึ้นเพื่อจับกลุ่มผู้บริโภคเดิมที่ยังมีความต้องการซื้ออยู่ สำหรับโครงการใหม่ บริษัทชะลอแผนการลงทุนไว้ก่อน เนื่องจากไม่ต้องการให้มีสินค้าคงคลังจำนวนมาก ทั้งนี้เดิมบริษัทเคยมีแผนเปิดโครงการใหม่ 2 โครงการ รวมมูลค่า 300-400 ล้านบาท

โครงการใหม่คงชะลอไว้ก่อน แต่ก็ไม่ได้ยกเลิกไปเพราะมีการวางแผนโครงการไว้แล้ว มีที่ดินแล้ว บริษัทก็พร้อมเอาโครงการที่เตรียมไว้มาปัดฝุ่นและดำเนินการต่อทันที แต่ตอนนี้ชะลอไว้ก่อนเพราะไม่อยากให้มีสินค้าคงคลังมากเกินไป คงต้องรอดูตัวเลขทางเศรษฐกิจหลายอย่าง เพื่อนำมาพิจารณาอีกทีว่าจะเริ่มลงทุนเมื่อใด ส่วนกระแสเงินสดมีพร้อม ตอนนี้มีประมาณ 200 ล้านบาท” นายวิรัตน์ กล่าว สำหรับผลประกอบการงวด 9 เดือน ปี 2551 บริษัทมีรายได้รวม 226 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 38.37% จากงวดเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวม 163 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 70.60 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 54.02% จากงวดเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 45.84 ล้านบาท โดยรายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเป็นรายได้หลักของบริษัทเพิ่มขึ้นจำนวน 26.22 ล้านบาทคิดเป็น 42% จากการเริ่มรับรู้รายได้จากการขายในโครงการบ้านที่เปิดใหม่ (โครงการบ้านร็อคการ์เด้น แอร์พอร์ต เฟส 1) และการขายบ้านอย่างต่อเนื่องในโครงการที่จังหวัดภูเก็ต ขณะที่กำไรขั้นต้นของบริษัทสำหรับงวดปัจจุบันจำนวน 42.90 ล้านบาทซึ่งเพิ่มขึ้นจากงวดก่อนจำนวน 12.38 ล้านบาท คิดเป็น 39.28% จากยอดขายที่เพิ่มขึ้น นายวิรัตน์กล่าวอีกว่า สำหรับโครงการร่วมลงทุนก่อสร้างโรงแรมกับพันธมิตรสวีเดน บริษัทเลื่อนแผนจากเดิมที่จะเริ่มก่อสร้างปลายปี 2551 มาเป็นปีนี้ เนื่องจากพันธมิตรต้องการติดตามสถานการณ์ทางการเมือง โดยขณะนี้ทางพันธมิตรยังยืนยันที่จะร่วมลงทุนเช่นเดิม

คุยกับพันธมิตรแล้ว เขายังยืนการลงทุนเหมือนเดิม แต่ขอเลื่อนระยะเวลาเริ่มลงทุนออกไปเป็นปีหน้า จากเดิมที่เตรียมจะก่อสร้างในปลายปีนี้ ขณะนี้ก็มีการออกแบบในส่วนของอาคารโรงแรมและการตกแต่งเกือบเสร็จแล้ว ทั้งนี้เชื่อว่าบริษัทพันธมิตรไม่น่าจะยกเลิกการร่วมลงทุนเนื่องจากทางพันธมิตรมีความเชื่อมั่นในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยค่อนข้างมาก ทั้งนี้การดำเนินการโครงการโรงแรมร่วมทุนนี้ จะดำเนินการผ่านบริษัท ยามู พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจสร้างบ้านพักตากอากาศ โรงแรมติดชายทะเล และ ท่าเทียบเรือยอชท์ที่จังหวัดภูเก็ต โดยบริษัท บ้านร็อคการ์เด้น ถือหุ้นอยู่ในสัดส่วน 50% มูลค่าการลงทุนทั้งสิ้น 5,000 ล้านบาท

เขากล่าวอีกว่า ความคืบหน้าเรื่องโครงการซื้อหุ้นคืน ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการทบทวนวัตถุประสงค์ในการซื้อหุ้นคืน โดยหารือร่วมกับกรรมการบริษัทและผู้ถือหุ้น และจะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการวิสามัญในเดือนกุมภาพันธ์ อย่างไรก็ตาม จุดประสงค์เบื้องต้นในการบริหารกระแสเงินสดคือการใช้พัฒนาโครงการซึ่งเป็นธุรกิจหลัก